Homepage
Đơn vị hành chính
Trung tâm-Tổ chức-Hiệp hội
Bộ - Sở - Ban ngành
Viễn thông CNTT - Bưu chính
Di tích-Bảo tàng-Công viên
Dịch vụ - Thương mại - XNK
Giáo dục - Đào tạo
Dệt may-Thời trang-Da giày
Khách sạn - Nhà hàng
Du lịch - Resort
Giao thông-Vận tải-Hàng hải
Bao bì - Xi măng
Đồ gỗ-Nội thất-Phong thủy
Cơ khí - Sắt thép - Máy móc
Luật - Tư vấn - Tòa án
Ngân hàng - Bảo hiểm
Ô tô - Xe máy - Xe đạp
Rượu bia - Đồ uống - Sữa
Bệnh viện - Y tế - Sức khỏe
Thẩm mỹ - Làm đẹp - Spa
Dược - Hóa chất - Mỹ phẩm
Quảng cáo- In ấn - Xuất bản
Hàng gia dụng - Tiêu dùng
Đồ điện - Điện tử - Điện thoại
Xây dựng - Xây lắp
Địa ốc - Bất động sản
Vàng bạc - Trang sức
Báo chí-Thông tin-Văn hóa
Văn hóa phẩm - Quà tặng
Thủ công - Mỹ nghệ
Nông lâm-Lương thực-Gia súc
Tài chính - Chứng khoán
Siêu thị-Thực phẩm bánh kẹo
An ninh - Bảo vệ - Vệ sỹ
Khoáng sản - Xăng dầu
Vật liệu xây dựng
Thể dục - thể thao
Thủy Hải sản
Ảnh viện - Áo cưới
Thẩm định - Kiểm toán
Nhựa - Cao su - Thủy tinh
Động vật - Thú chim cá cảnh
Ngành nghề khác
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
truyenthongcongnghe
vietnamxinhxinh
0915.050.067
XINHXINHVIETNAM
Hôm nay: 2549
Tất cả: 1408582

Công ty CP Lữ hành Quốc tế Thái Sơn
Công ty CP Lữ hành Quốc tế Thái Sơn

Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ
Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ

Sàn giao dịch Bất động sản Dầu khí Nghệ An
Sàn giao dịch Bất động sản Dầu khí Nghệ An

Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vinh
Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vinh

Công ty cp thiết bị PCCC Thành Vinh Nghệ An
Công ty cp thiết bị PCCC Thành Vinh Nghệ An

Tư vấn luật Việt Nam
Tư vấn luật Việt Nam

Công ty cp Du lịch Sapa - Lào Cai
Công ty cp Du lịch Sapa - Lào Cai

LẠM PHÁT: CƠ QUAN ĐIỀU HÀNH LẠC QUAN, CHUYÊN GIA LO NGẠI - ĐỊA CHỈ DOANH NGHIỆP - DANH BẠ THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM

LẠM PHÁT: CƠ QUAN ĐIỀU HÀNH LẠC QUAN, CHUYÊN GIA LO NGẠI
Đăng ngày: 22 tháng 2 năm 2010

 

Trong khi các cơ quan điều hành khá lạc quan khi cho rằng lạm phát năm 2010 sẽ đạt được mục tiêu mà Quốc hội đã thông qua là dưới 7% thì nhiều chuyên gia cho rằng khả năng này là “rất khó”.

Đại diện cho cơ quan điều hành chính sách tài khóa, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh khẳng định: “Có cơ sở để tin chúng ta sẽ thực hiện được mục tiêu giữ chỉ số tăng giá tiêu dùng năm 2010 không quá 7% như chỉ tiêu Quốc hội đã phê duyệt”.


Rõ ràng là lạm phát của Việt Nam năm 2010 thế nào sẽ vẫn còn
là một câu chuyện còn phải tranh cãi dài dài

Về một trong những nguyên nhân khiến lạm phát có thể tăng cao là một số mặt hàng thiết yếu như than, điện sẽ được điều chỉnh tăng, lương tăng... ông Ninh cho rằng đều không có gì đáng lo ngại vì năm 2009, việc điều hành giá, một số mặt hàng thiết yếu cũng đã được điều chỉnh tăng nhưng giá cả cũng không có biến động và kiểm soát được.

“Chính phủ hiện đã có chỉ đạo thực hiện đồng bộ 6 nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp lớn để khôi phục phát triển kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, ngăn ngừa nguy cơ tái lạm phát cao. Các bộ, ngành đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất điều hòa cung cầu, tài chính tiền tệ, xuất nhập khẩu, kiểm tra kiểm soát thị trường... ngay từ những ngày đầu của năm mới”, ông Ninh nói.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng đừng quá lo lắng về lạm phát, dù ngay trong những tháng đầu năm 2010, Ngân hàng Nhà nước lại tăng vốn bơm qua thị trường mở nhằm tăng thanh khoản cho ngân hàng cũng như nền kinh tế. Nhưng Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc cung ứng thêm tiền chỉ nhằm đảm bảo nhu cầu vốn về thanh toán, chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán của người dân và doanh nghiệp tăng mạnh. Sau đó Ngân hàng Nhà nước sẽ thu hồi số tiền này, vì vậy không gây áp lực lớn đối với lạm phát.

Trái ngược với vẻ lạc quan này, TS. Vũ Đình Ánh, Viện Nghiên cứu thị trường giá cả nghi ngại về CPI từ tháng 12/2009 đã tăng 1,38% - mức tăng cao nhất trong cả năm 2009 - đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng lạm phát cao có thể quay trở lại vào năm 2010. CPI của tháng 1/2010 cũng tăng ở mức tương tự và đến tháng 2/2010 là tháng Tết thì CPI chắc chắn sẽ còn leo thang hơn.

Ông Ánh phải dùng tới một loạt giả thuyết để đưa ra nhận định rằng lạm phát cả năm 2010 có dừng ở một con số được hay không phụ thuộc rất lớn vào bản lĩnh và cách thức điều hành các chính sách kinh tế vĩ mô của Việt Nam: “Nếu tính quy luật của diễn biến thị trường giá cả được duy trì trong năm 2010 kết hợp với những chính sách kinh tế vĩ mô và quản lý thị trường giá cả hợp lý thì CPI cả năm có thể ở mức một con số. Nếu một hoặc một số các điều kiện trên không đảm bảo thì CPI có thể lên tới 12-15%”.

TS. Lê Đình Ân, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia thì nói thẳng rằng “nguy cơ lạm phát tăng cao trở lại là điều khó tránh”.

Một trong những căn cứ để ông Ân đưa ra khẳng định như vậy là trong năm 2009, tín dụng đối với nền kinh tế đã tăng khoảng 37,7% so với cuối năm 2008, gấp 7 lần tốc độ tăng trưởng GDP, tổng phương tiện thanh toán vượt mức tăng 25% trong so sánh cuối năm và đầu năm. Chênh lệch giữa tổng phương tiện M2 và tăng trưởng GDP thực tế cho thấy lượng hàng hoá sản xuất ra chưa tương xứng với lượng tiền lớn được đưa vào lưu thông.

Rõ ràng là lạm phát của Việt Nam năm 2010 thế nào sẽ vẫn còn là một câu chuyện còn phải tranh cãi dài dài. Còn nhớ, lạm phát đã từng có những tiết tấu rất ấn tượng. Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc vào tháng 5/2008, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đã khiến cho các đại biểu “giật mình”, khi ông nhận định: “Chỉ một chút sơ hở, lạm phát của năm 2007 đã cao vọt lên: chỉ số giá của 7 tháng đầu năm 2007 mới ở mức 6,19%. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra khuyến cáo đó là con số cao, không chấp nhận được vì 7 tháng đầu năm 2006 chỉ có 4,4%. Thủ tướng sau đó chỉ đạo phải cho giảm xuống và tháng 8, tháng 9 có chỉ đạo có khác hẳn, một tháng tăng có 0,5%. Nhưng tiếp theo đó chúng ta lại buông lỏng, không theo dõi tiếp từ tháng 10, tháng 11, tháng 12, để chỉ số giá lên đến 5% trong 3 tháng còn lại và con số cuối cùng CPI cả năm 2007 đã là 12,63%”.

Bài học chỉ một chút buông lỏng khiến cho lạm phát năm 2007 đã trở thành “con hổ đang lên” như cách gọi của Bộ trưởng Võ Hồng Phúc lúc bấy giờ, có lẽ đến bây giờ vẫn luôn mới.

Chắc hẳn là các chuyên gia không một ai muốn những cảnh báo của mình sẽ trở thành sự thật. Điều mà họ trăn trở chính là các cơ quan điều hành đừng khi nào lơ là cảnh giác.

UBND Huyện Cẩm xuyên
Thông tin báo chí
 Tin tức khác  
  Những 'lò luyện' tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới (8/16/2010)
  Nhà hàng Ẩm thực Việt - Điểm đến lý tưởng của các thực khách (7/23/2010)
  Trường Cao đẳng Hàng Hải 1 (cơ sở đào tạo tại Nghệ An) thông báo tuyển sinh (7/17/2010)
  Doanh nghiệp châu Á: Sợ mất dữ liệu hơn sợ khủng bố (7/3/2010)
  Chuyển đổi doanh nghiệp Nhà nước: “Bình” mới, “rượu” có mới? (7/1/2010)
  Vì sao những hành vi lừa đảo vẫn xảy ra? (6/12/2010)
  Quy hoạch và cơn say giá đất (5/25/2010)
  'Cần tính kỹ việc hạn chế nhập cư vào Hà Nội' (5/12/2010)
  3 lần khủng hoảng và 3 lần chuyển vị thế của Việt Nam (5/8/2010)
  Nợ quốc gia đã tăng sát mức trần cho phép (5/8/2010)
  Kinh doanh địa ốc khó tìm thầy (4/17/2010)
  Google sập bẫy (4/10/2010)
 
TIN ẢNH  

Công ty Cp Ẩm thực Việt
Số 99 - Đường Kim Đồng - Thành phố Vinh - Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 038.3529899 / Fax: 038.3529899 - Email: atv.jsc@gmail.com
Website: http://amthucviet.info
 
TIN TỨC MỚI NHẤT  
Những 'lò luyện' tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới
Với 62 tỷ phú từng có thời gian học tập tại trường, Harvard xứng đáng giữ vị trí quán quân trong việc đào tạo những bộ óc kiếm tiền xuất sắc nhất thế giới.

»  Những 'lò luyện' tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới
»  Nhà hàng Ẩm thực Việt - Điểm đến lý tưởng của các thực khách
»  Trường Cao đẳng Hàng Hải 1 (cơ sở đào tạo tại Nghệ An) thông báo tuyển sinh
»  Doanh nghiệp châu Á: Sợ mất dữ liệu hơn sợ khủng bố
»  Chuyển đổi doanh nghiệp Nhà nước: “Bình” mới, “rượu” có mới?
THƯƠNG HIỆU MỚI NHẤT  
» Công ty CP ĐT XD & lắp máy điện nước Constrexim Toàn Cầu
» Công ty CP xây lắp và Sản xuất cấu kiện Constrexim
» Công ty CP Xử lý nền móng và Xây lắp
» Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Thái Bình Dương
» Công ty CP Đầu tư Xây dựng và XNK Phục Hưng Constrexim
» Công ty CP Bình Định Constrexim
» Công ty CP Xây lắp Cơ giới và Đầu tư thương mại Constrexim
» Công ty CP Đúc Tân Long Constrexim
» Công ty CP Đầu tư và Xây lắp CONSTREXIM số 8
» Công ty CP CONSTREXIM Việt Séc
© Trang Danh bạ Doanh nghiệp Điện tử trực tuyến Việt Nam
Trụ sở Ban Biên tập: Km 2 - Đường Lê Nin – TP.Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.523307 – Fax: 0383.523306 / Mobile: 0915.050.067
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com - Website: www.diachidoanhnghiep.com